กองพัฒนานักศึกษา มรส. “มุ่งขับเคลื่อนทุกพื้นที่ในมหาวิทยาลัยปลอดบุหรี่”

วันงดสูบบุหรี่โลก 2565 หรือชื่อในภาษาอังกฤษที่ใช้ว่า World No Tobacco Day ตรงกับวันที่ 31 พฤษภาคมของทุกปี ซึ่งปีนี้กระทรวงสาธารณสุขมีคำขวัญว่า “บุหรี่ทำลายสิ่งแวดล้อม” ในโอกาสสัปดาห์งดสูบบุหรี่โลกนี้ดร.พลกฤต แสงอาวุธ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ ได้ส่งเสริม สนับสนุนให้ชมรมทูบีนัมเบอร์วัน กองพัฒนานักศึกษา ดำเนินกิจกรรมต่างๆ เพื่อส่งเสริมสนับสนุนการ ลด ละ เลิก สูบบุหรี่ และเป็นการปกป้องคุ้มครองสุขภาพผู้ไม่สูบบุหรี่ มีการมอบป้ายรณรงค์ จัดประกวดนิทรรศการรณรงค์เลิกสูบบุหรี่แก่นักศึกษาและบุคลากรในทุกคณะ หวังสร้างกระแสในการป้องกันการริเริ่มสูบบุหรี่ รณรงค์การเลิกสูบบุหรี่ และสร้างความตระหนักในความสำคัญของการควบคุมยาสูบ และพร้อมจะเป็นผู้นำหรือมีส่วนร่วมในการควบคุมยาสูบในสังคม อีกทั้งเพื่อพัฒนาศักยภาพนักศึกษาโดยใช้กิจกรรมการประกวดคลิป VDO บุหรี่ทำลายสิ่งแวดล้อม “เลิกสูบ ลดเสี่ยง” และประกวดขับร้องเพลงลูกทุ่ง เพลงสตริงผ่านคลิป VDO นอกจากนี้ชมรมทูบีนัมเบอร์วันได้ร่วมกับฝ่ายกิจกรรมกองพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีจัดกิจกรรมใครติดยายกมือขึ้นเพื่อคัดกรองสารเสพติด ตามยโยบาย”ผู้เสพคือผู้ป่วย” เน้นการช่วยเหลือ เพื่ออยู่ร่วมในสังคมอย่างปกติ นอกจากกิจกรรมในสัปดาห์ดังกล่าวนี้ จะเห็นว่ายังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่ปรากฏอย่างต่อเนื่อง เป็นระยะๆ ตลอดมา ตามนโยบายของฝ่ายบริหารมหาวิทยาลัยที่จะขับเคลื่อนให้ราชภัฏสุราษฎร์ธานีเป็นมหาวิทยาลัยปลอดบุหรี่ ทุกพื้นที่ปราศจากสิ่งเสพติด และอบายมุขทั้งปวง