“ปฐมบทวิศวกรสังคม”

ประกาศผลการคัดเลือกบทความเพื่อตีพิมพ์ในวารสารวิศวกรสังคมฉบับพิเศษ ฉบับที่ 1″ฉบับปฐมบทวิศวกรสังคม”ดร.พลกฤต แสงอาวุธ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ แสดงความชื่นชมในความตั้งใจและความสำเร็จของ”นักศึกษา” “วิศวกรสังคม”ในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ) ทีได้รับการคัดเลือกจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิในการอบรมการสร้างนวัตกรรม (MIC MODEL) รูปแบบบทความวิชาการ ระหว่างวันที่ 14-15 สิงหาคม 2564 ผ่านระบบออนไลน์ จาก 82 ตำบล 82 บทความ คัดเลือกตีพิมพ์ในวารสารวิศวกรสังคมฉบับพิเศษ ฉบับที่ 1 “ฉบับปฐมบทวิศวกรสังคม” จำนวน 11 บทความ ได้แก่

1.ข้าวไร่บ้านบางแตน ตำบลชัยบุรี จังหวัดสุราษฎร์ธานี กับแนวทางการสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ในตลาดสมัยใหม่

2.การยกระดับและพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องแกงนาดง ตำบลบางงอน อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

3.การยกระดับผลิตภัณฑ์น้ำพริกไตปลาแห้งต.พระรักษ์ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร สู่สินค้า OTOP

4.การส่งเสริมพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลาดุก ตำบลเชี่ยวเหลียง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง

5.การพัฒนาผลิตภัณฑ์แกงไตปลาแห้ง ตำบลกะเปา อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี

6.การพัฒนาศักยภาพการยกระดับผลิตภัณฑ์และเพิ่มมูลค่าน้ำไผ่ วิสาหกิจชุมชนพอดีมีสุขเพื่อสร้างรายได้ของชุมชนสู่ระดับประเทศ ตำบลบ้านส้องอำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

7.การออกแบบพัฒนาตราสัญลักษณ์และรูปแบบบรรจุภัณฑ์น้ำผัดไทยเพื่อเชื่อมโยงการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ตำบลบางใบไม้

8.การผลิตชาจันทน์กะพ้อและการยกระดับการตลาดด้วยเครื่องบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ตำบลเคียนซา อำเภอเคียนซา จังหวัดสุราษฎร์ธานี

9.การยกระดับผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP : ผลิตภัณฑ์ตุ๊กตาจากขุยมะพร้าว ตำบลนาสาร อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี

10.การส่งเสริมพัฒนาผลิตภัณฑ์ การทำตะกร้าสานจากกระดาษหนังสือพิมพ์ ตำบลกะเปอร์ อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง

11.การส่งเสริมพัฒนาผลิตภัณฑ์ ผักอบกรอบ ตำบลถ้ำสิงขร อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี

นอกจากความภูมิใจในผลงานแล้ว บทความทั้งหมดจะเป็นต้นแบบองค์ความรู้ นำสู่การพัฒนาท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติต่อไป